Giảm cân đột ngột – nguy cơ mắc nhiều bệnh

Ai cũng ao ước có được một thân hình thon gọn, một vóc dáng đẹp nhưng với việc giảm cân quá nhanh đôi khi phản tác dụng và dẫn đến mắc nhiều bệnh lý ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Mắc đủ loại bệnh

Giảm cân quá nhanh sẽ dẫn đến một hệ quả là cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này làm cho mật hoạt động kém hiệu quả hơn, vì vậy mà gây ra nguy cơ sỏi mật.

Cùng với việc thiếu chất, tình trạng mất nước đột ngột do giảm cân quá nhanh cũng gây rối loạn chức năng gan, thận và ảnh hưởng đến tim mạch. Không chỉ thế, nó còn gây ra một loạt các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, đau dạ dày…

Trí nhớ giảm sút

Theo phân tích của các nhà khoa học, việc ép buộc cơ thể ăn ít đi để giảm cân cấp tốc có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác và khứu giác của chúng ta, khiến cho nhu cầu ăn uống ngày càng giảm. Kết quả là, các bạn không chỉ bị giảm cân nhanh chóng mà cả trí nhớ cũng sẽ “tuột dốc không phanh”. Nguyên nhân là do khi giảm cân như vậy, lượng máu lưu thông trong cơ thể và nhất là lên não sẽ bị trì trệ, làm ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Rối loạn chu kỳ “đèn đỏ”

Sự thay đổi trọng lượng cơ thể một cách đột ngột có tác động không nhỏ đến quá trình rụng trứng của XX. Nguyên nhân là do khi có những thay đổi về thể chất và chế độ ăn uống, cơ thể của chúng ta sẽ có sự điều chỉnh để thích ứng, trong đó bao gồm cả những điều chỉnh về nồng độ hormone. Đối với các XX, sự thay đổi nồng độ hormone estrogen sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, khiến chu kỳ “đèn đỏ” bị rối loạn, thậm chí là tắc nghẽn.

Nhan sắc “xuống cấp”

giảm cân đột ngột đồng nghĩa với việc mất nước nhanh. Cùng với đó, tình trạng thiếu chất dinh dưỡng (bao gồm cả protein và các vitamin quan trọng) sẽ làm ảnh hưởng xấu tới làn da và mái tóc của chúng ta. Đây cũng chính là câu trả lời cho việc tóc rụng nhiều và làn da “xuống cấp” nghiêm trọng khi chúng ta giảm cân quá nhanh. Hậu quả là, mái tóc của bạn sẽ mỏng dần, dễ bị gãy, rụng, khô xơ, còn làn da trở nên sần sùi, chảy xệ do mất nước đột ngột.

Suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng

Việc ăn kiêng quá đà, giảm cân đột ngột thường khiến chúng ta rơi vào tình trạng thiếu chất trầm trọng, không những thế còn làm ảnh hưởng sự trao đổi chất. Nó không chỉ khiến bạn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng mà còn kéo theo hệ quả là sức khỏe giảm sút, cơ thể yếu ớt, hay mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, dễ bị ngất xỉu… Về lâu dài, điều này còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, gây suy giảm hệ miễn dịch, khiến bạn dễ bị bệnh tật “ghé thăm” hơn.